Du lịch bụi bằng ô tô – Thuê xe là một nghệ thuật! (Chap3)

Posted: 13/12/2010 in Kinh nghiệm du lịch
Tags:

Melbourne vẫn là đầu não về dịch vụ hoàn hảo cho những chuyến đi xa.

Để chứng thực được điều này, tôi đã phải trả học phí cho mấy ngày lùng sục ở Adelaide. Những tưởng là trung tâm để bước vào hoang mạc Úc, dịch vụ hậu cần ở thành phố đầu não tiểu bang South Australia sẽ đầy đủ hơn ở Sydney và Melbourne, nhưng hoá ra không phải. Hầu hết các dịch vụ cho thuê xe ở đây chỉ giới hạn trong phạm vi nội bang, chưa kể số lượng xe rất ít và chất lượng cũng không đảm bảo. Và hơn nữa, giá thành cũng rất cao, cao hơn hẳn ở hai trung tâm kinh tế lớn nhất Úc kia, kể cả tôi dùng đến chiêu bài cò kè bằng tiền mặt.

Nói đến mua bán và sử dụng dịch vụ, hoá ra sử dụng tiền mặt ở Úc lại nhận được khá nhiều ưu đãi. Cùng một mặt hàng hay một dịch vụ, nếu bạn đặt vấn đề thẳng luôn là mày sẽ giảm giá bao nhiêu khi tao trả bằng tiền mặt, thường bạn sẽ được giảm khoảng 3-5%, cá biệt có những cửa hàng giảm tới 10-15%. Điều này khá ít người để ý vì thanh toán bằng thẻ ở Úc quá thịnh hành, thậm chí nhiều cửa hàng không nhận thanh toán bằng tiền mặt.

Nhưng hoá ra những hộ kinh doanh cá thể khá đam mê tiền mặt, vì họ sẽ tiết kiệm được khoản phí thanh toán với ngân hàng, chưa kể có được những lợi thế khi quyết toán thuế mà tôi không tiện kể ra ở đây. Kể cả khi đặt dịch vụ qua mạng, bạn vẫn phải đặt cọc bằng thẻ tín dụng, nhưng xin đừng ngại ngần bốc máy lên hỏi rằng mày sẽ giảm giá ntn khi tao thanh toán nốt phần còn lại bằng tiền mặt. Bạn sẽ tiết kiệm được ối tiền, nhất là khi đô Úc đang ngang đô Mỹ, và giá dịch vụ du lịch ở đây thì đắt thôi rồi.

Đừng có ngại khi hỏi về giảm giá, tiền đấy là tiền xương máu của bạn mà! Bạn có thể không tin, nhưng ngay tại giữa showroom của Sony tại Sydney, tôi đã mua được một chiếc máy ghi âm trị giá 250 đô với giá cuối cùng là 200. Sau một hồi mặc cả và giở bài tiền mặt, tôi tiết kiệm được 50 đô, tức 1 triệu đồng Vn.

Và thế là sau vài ngày lang thang ở Adelaide, chúng tôi đành ngậm ngùi phóng ngược 726 km trở về Melbourne với lời hẹn về một gói thuê xe Ford Falcon trong vòng 21 ngày với giá 62 đô/ngày.

Nhưng chuyến đi Adelaide không hoàn toàn tệ! Chúng tôi đã tuyển được thêm một thành viên mới cho chuyến đi. Đừng nghĩ việc kiếm bạn đồng hành cho những chuyến đi như thế này ở Úc là dễ dàng. Người đủ điều kiện kinh tế để chia sẻ chi phí thì sẽ không chịu được khổ và không có thời gian, người chịu được khổ, có thời gian thì lại không đủ tiền. Dù ở Úc có rất nhiều trang mạng để kiếm thành viên đi chơi cùng kiểu này, nhưng để tuyển được người hợp tính cách, tin cậy, chịu khó, biết lo liệu là không dễ…

Sáng hôm sau, chúng tôi hồ hởi đến địa chỉ hãng thuê xe đưa để nhận xe. Đó là một gara chuyên bảo dưỡng xe. May rồi, mình xe kiểm tra được tình trạng xe, tốt nhất là từ thợ.

Gã thợ sửa xe sau một hồi tham vấn về lịch trình chuyến đi đã lắc đầu phủ quyết: tao không tin chiếc xe này đủ sức chịu đựng cho kiểu đi của mày, tao có thể giao xe nhận tiền nhưng tao chắc chắn là nó sẽ nằm đường ở một chỗ nào đấy, chắc chắn!

Thợ ở Úc thì tin được, nó nói thế thì chắc chắn là thế. Gì chứ chuyện xe cộ không ẩu được, nó liên quan đến tính mạng của bạn, nó liên quan cả đến hành trình được bố trí chặt chẽ từng ngày mà mỗi ngày tối thiểu là 700km. Nằm đường có nghĩa là kế hoạch tan hoang!

Chúng tôi thực sự bàng hoàng, chả nhẽ lại quay về Sydney và huỷ đi hành trình mơ ước? Những cuộc điện thoại rỉa rói và ra điều kiện với hãng thuê xe chỉ khiến cho cô nhân viên thêm hoảng loạn, dù đã tự tay bốc máy chữa cháy gọi đi vài chục nơi kiếm xe thay thế!

Nhưng có lẽ cái khó nó ló cái khôn, và cái tính uyển chuyển của người Việt nó khá hữu ích, khá hữu dụng trong những hoàn cảnh bi đát. Quan sát xưởng sửa xe, tôi nhận thấy hầu như những hãng cho thuê xe chạy đường trường đều đưa xe về đây để bảo dưỡng. Vẫy gã thợ xe ra một góc, tôi rỉ rả rằng bọn tao là sinh viên, không nhiều tiền đâu, nhưng nếu mày kiếm được ngay cho tao một chiếc xe như thế này này, với giá khoảng như thế này này, thì bọn tao sẽ có một khoản bằng tiền mặt để mày sẽ dùng vào những việc như thế này này… Gã nghe xong rồi suy nghĩ mông lung lắm, rồi chạy thẳng vào văn phòng đánh dây thép!

Dân trong nghề đúng là dân trong nghề. 10 phút sau tôi đã có đáp án. Một chiếc Subaru Outback đời 2010 mới kính coong, tức là mới đưa thẳng từ showroom về đến hãng thuê, đồng hồ km mới lăn đến con số 10! Tức là bạn sẽ sở hữu một chiếc xe mới cứng, tức là bạn sẽ được chạy outback trên một chiếc xe 4 bánh chủ động toàn thời gian đã nổi tiếng trên toàn thế giới trong những cuộc đua đường trường, tức là nó cho phép bạn chui vào rừng, lao xuống biển, húc vào bùn, bay trên cát, tức là thích thì phê pha quá đâm luôn vào gốc cây cũng ok vì nó có tới 6 túi khí an toàn…

Và sau này, khi có những lúc phải chạy sà sã chục tiếng đồng hồ với tốc độ trung bình 200km/h, tôi mới biết sự lựa chọn ấy đúng đắn như thế nào.

Xong, bắt tay và dúi phong bì hối hộ hết 160 đồng! Bù lại, chúng tôi có được chiếc xe mơ ước với giá 82 đồng/ngày cho gói bảo hiểm “siêu thanh thản đầu óc”, tức là đâm phá chọc thủng ghế cào xước sơn xe đập túi khí thoải mái… Cứ hình dung thế này, coi như bạn mua một chiếc xe mới tinh, phá thoải mái, và chỉ mất có 1800 đồng! Chia cho 3 người, mỗi người hơn 600!

Extra Marijuana

  1. Du lịch bụi bằng ô tô – Thú vui của nhà nghèo (chap2)
  2. Du lịch bụi bằng xe máy – Thú vui của nhà giàu (chap1)
Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s