Du lịch Tây Bắc – Đừng quên ma túy

Posted: 06/12/2010 in Kinh nghiệm du lịch
Tags: , , , , ,

Các bản làng vùng Tây Bắc là những địa điểm với các bản làng, sông, núi, những cánh đồng hoa rất đẹp, được rất nhiều bạn trẻ du lịch bụi – Phượt – ưa thích. Tuy nhiên có những điều mà các bạn đi phượt lần đầu nên chú ý, kể cả những bạn đã từng đi rồi nhưng chưa vướng phải những trường hợp này, tuyệt đối không nên chủ quan.

Khi đi qua bản làng, không nên dừng lại quá lâu tại 1 điểm, không nên vào bản chơi kỹ, tuyệt đối không ngủ lại đêm trong bản, qua các đồn biên phòng thì nên vào khai báo. Đi chơi chợ phiên nên có 1-2 nguời ở lại trông xe, đề phòng bị nhét những thứ không liên quan vào đồ của mình.

Các bản rất đẹp ở Sơn La, Mộc Châu,…lại là trọng điểm mua bán ma túy của nguời dân tộc với dân buôn từ xuôi lên và có nhiều chiêu thức để xin đểu tiền khách du lịch: Mời vào nhà uống ruợu, sau đó đòi xem máy ảnh, không cho chụp, đòi xóa ảnh, đòi giữ máy ảnh, đòi kiểm tra giấy tờ. Thậm chí họ có thể giật máy ảnh hoặc đồ đạc trên tay bạn rồi đòi trả tiền mới trả lại đồ. Đi xe máy vào bản không được để quên chìa cắm ở cổ xe.

“Cánh đồng hoa Anh Túc” – Marco Coppo”

Khi cảnh sát mặc thường phục kiểm tra nên phải yêu cầu họ xuất trình giấy tờ, nhưng thường thì dân đi chơi bụi không làm điều này. Do đó sau khi khám xong mà không có gì, họ cho đi thì ngay lập tức phải kiểm tra lại đồ đạc, tư trang cá nhân xem họ có nhét gì vào không, không được chủ quan.
Đừng cho rằng bạn hiền lành, không tiền án tiền sự, cây ngay không sợ chết đứng nhưng chỉ cần vài tép trắng trong người thì bạn sẽ cực kỳ phiền hà, mất vài ngày tạm giam, vài tháng để thanh minh, có khi đến hàng năm. Cực kỳ phiền hà.

Nếu gặp trường hợp đang đi mà có người chạy xe theo trình bày lý do gì đó như rơi ví, khóc lóc xin tiền thì nên cho vài chục nghìn, tuyệt đối không cho đi nhờ, đi cùng hay chở hộ đồ.
Thương người là rất tốt, hợp với truyền thống đạo lý người VN nhưng có những khi cần phải tỉnh táo, đúng lúc và đúng chỗ, nhất là nơi đất lạ xứ người. Các bạn nên lưu ý.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s